เที่ยวเกาะเสม็ดปลอดภัย ปะการังที่อ่าวพร้าวไม่ฟอกขาวแล้ว

เว็บบอร์ด - แนะนำร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรมรีสอร์ท ที่พัก แบ่งปัน และ สอบถาม


โดยเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2557 เวลา 10.00 น. ที่ภาควิชาวิทยาศาสตร์ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ หัวหน้าภาควิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ เปิดเผยงานนักวิจัยจากที่ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมงได้ลงพื้นที่สำรวจและติดตามระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมในพื้นอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด จ.ระยองมากกว่า 40 จุดในระยะเวลา  6 เดือน พบว่าสภาพปะการัง 400-500 ก้อน ในพื้นที่อ่าวพร้าว  (samet oil spill) ที่จากเดิมพบว่ามีการฟอกขาวในช่วงเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมาเริ่มมีการฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ จนปัจจุบันไม่พบการฟอกขาวแล้ว แต่ยังมีการแสดงออกของโรคปะการัง เช่นลักษณะสีที่เปลี่ยนไปทำให้แม้ว่าจะไม่มีการฟอกขาวก็ยังไม่กลับสู่สภาพปกติ จึงจำเป็นต้องเฝ้าระวังติดตามต่อไปอย่างน้อย 1-2 ปี    โดยขณะนี้มีการตรวจพบความปกติของน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิเย็นลงอย่างเห็นได้ชัด และหากในช่วงเดือนพ.ค.-มิ.ย.น้ำทะเลมีอุณหภูมิร้อนขึ้นฉับพลัน ก็อาจจะทำให้เกิดปะการังฟอกขาวฉับพลันได้ (http://www.thairath.co.th/content/407938)

ส่วนน้ำทะเลร้อยละ 90 ไม่พบสารดังกล่าวแล้ว ทำให้สามารถลงเล่นน้ำและรับประทานอาหารทะเลในบริเวณนั้นได้ (http://www.thairath.co.th/content/407938)

                        การฟื้นตัวของสภาพแวดล้อมบริเวณเกาะเสม็ดเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากการประสบกับเหตุการณ์ข่าวน้ำมันรั่วไหลเมื่อปีที่แล้ว ด้วยการเฝ้าติดตามจากนักวิชาการเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องและจริงจัง  รวมทั้งการปรับสภาพสิ่งแวดล้อมเองตามธรรมชาติ ล่าสุด ได้มีการเปิดเผยจากทีมนักวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตร ถึงการติดตามสภาพการฟื้นตัวของสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะปะการัง และน้ำทะเล บริเวณอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด (koh samet oil spill)  อีกครั้ง

                ถือเป็นอีกหนึ่งข้อมูล ที่ทำให้บรรดานักท่องเที่ยวได้เห็นถึงสภาพแวดล้อมบนชายหาดเกาะเสม็ด ที่ค่อยๆฟื้นตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญการยืนยันถึงน้ำทะเลที่ปัจจุบันสามารถลงเล่นน้ำได้รวมถึงอาหารทะเลก็สามารถทานได้แล้ว      อีกทั้งสภาพปะการังก็ดีวันดีคืน เป็นหนึ่งในนิมิตรหมายอันดี ของชายหาดเสม็ดที่จะกลับมาสวยสมบูรณ์เช่นเดิม...โพสโดย : Nobita
วันที่ : 2014-07-21 02:51:06

แชร์หน้านี้

ผู้เข้าชม 1909 คน
กรุณาล็อกอินก่อนแสดงความคิดเห็นค่ะ

พาชมดอกนีโมฟีล่า ที่ Hitachi Seaside Park จ.อิบารากิ
พาชมดอกนีโมฟี...
บ้านบางเขน ที่เที่ยวสไตล์ 90 มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มีอาหาร และคาเฟ่เปิด 24 ชม
บ้านบางเขน...
รวมรูปภาพสวยๆ Latoscana สวนผึ้ง
รวมรูปภาพสวยๆ...
พาไปดูชมพูพันธุ์ทิพย์ที่สวนรถไฟ บรรยากาศดีๆ ชมพูฟรุ้งฟริ้งเต็มสวน
พาไปดูชมพูพัน...
เดินตะลุยทดสอบใจที่ สันคมมีด เขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กาญจนบุรี
เดินตะลุยทดสอ...
สะพานมอญ สังขละบุรี เมืองที่เวลาเดินช้า วิถีชาวมอญ กาญจนบุรี
สะพานมอญ...
พาเที่ยว จิมทอมสัน ฟาร์ม 2557 (Jim Thompson Farm) สวนดอกไม้สวยๆ ปักธงชัย นครราชสีมา
พาเที่ยว...
La Toscana สวนผึ้ง ที่พักสไตล์ยุโรปท่ามกลางหมอกบางๆ ถ่ายรูปสวยเหมือนไปเมืองนอก
La Toscana สวนผึ้ง...
AANA Resort & SPA เกาะช้าง รีสอร์ทบรรยากาศดี แต่บริการห่วย
AANA Resort & SPA...
Swiss Sheep Farm หัวหิน - ชะอำ ฟาร์มแกะ จุดแวะพักระหว่างทาง
Swiss Sheep Farm หัวหิน -...